Serum bóng tóc Salon Chic Xịt thơm miệng Dentiplus Nước Súc Miệng Dentiplus
Chi tiết

Những thực phẩm phổ biến dễ gây dị ứng

Đăng lúc: 24-08-2015 04:53:23 AM - Đã xem: 1076

Điều đặc biệt, đây đều là các thực phẩm rất phổ biến trong đời sống thường thức. Vì vậy, các bà nội trợ nên chú ý đề phòng, tùy vào cơ địa và sức khỏe của người thân trong gia đình mà chọn lựa thực phẩm phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

1. Cá
 
 
 
Dị ứng cá thường bắt đầu từ độ tuổi trưởng thành. Các loại cá dễ gây dị ứng nhất bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá bơn. Theo các nghiên cứu, khoảng một nửa số người cơ địa dễ dị ứng đều có thể dị ứng với một hoặc nhiều loại cá nhất định. 
 
Dị ứng cá thường gây biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, xuất hiện ngay sau khi ăn. Đôi khi có thể có phản ứng toàn thân, bao gồm cả sốc phản vệ.Vì cá là thực phẩm rất phổ biến nên bạn nên hết sức đề phòng thành phần cá có mặt trong một vài món ăn khác như nước chấm, nước sốt. 
 
2. Sữa bò
 
 
 
Sữa bò là một trong những nguyên nhân gây dị ứng thức ăn hàng đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các biểu hiện dị ứng sữa sẽ suy giảm dần theo thời gian khi trẻ lớn lên. Protein sữa có thể được tìm thấy ẩn trong nhiều thực phẩm, phản ứng dị ứng sữa đôi khi thường bị nhẫm lẫn với không dung nạp lactose hay khả năng đường ruột không tốt để tiêu hóa sữa đúng cách. Các triệu chứng chủa dị ứng sữa thường là đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, bồn chồn.
 
3.Trứng
 
 
 
Cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa một số loại protein nhất định có thể gây dị ứng. Biểu hiện của dị ứng trứng thường là nôn, nổi mề đay, ban đỏ hoặc viêm mũi. Dị ứng trứng là loại dị ứng phổ biến thứ 2 ở trẻ em nhưng cũng như sữa, các biểu hiện của dị ứng sẽ suy giảm dần khi trẻ đến tuổi đi học.
 
4. Đậu phộng
 
 
 
Dị ứng đậu phộng là dạng dị ứng phổ biến hàng đầu, cũng gây nguy hiểm hàng đầu cho người mắc phải. Ngay cả một lượng nhỏ đậu phộng cũng có thể khiến người bị dị ứng có những biểu hiện sức khỏe cực tồi tệ đến mức phải tới phòng cấp cứu ngay lập tức. 
 
5. Đậu nành
 
 
 
Dị ứng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ thường gặp ở trẻ em hơn là ở người lớn, nhưng hầu hết trẻ em lên 3 tuổi sẽ tự mất đi tình trạng dị ứng này. Các triệu chứng dị ứng đậu tương bao gồm ngứa ran trong miệng, phát ban, ngứa, sưng tấy, thở khò khè, chảy nước mũi hoặc khó thở. Đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn cũng rất phổ biến.
 
6. Động vật có vỏ
 
 
 
Một số loài động vật có vỏ (chủ yếu là hải sản) đều có thể là nguyên nhân gây nhiều biểu hiện dị ứng nghiêm trọng cho một số người. Có hai dạng dị ứng, một là dị ứng với các loài giáp xác như tôm, cua...; hai là dị ứng với các loài nhuyễn thể như ngao, sò, hến...Các triệu chứng của dị ứng động vật có vỏ bao gồm sưng tấy cơ thể, thở khó, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt...
 
7. Dứa
 
 
 
Dứa có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người chưa thành niên. Nhiễm trùng cổ họng và sưng trong cơ thể là triệu chứng phổ biến của tình trạng dị ứng này.
 
To top